ขนมตะโก้เผือก ขนมไทย ขนมโบราณ ขนมไทยโบราณ เป็นของหวานที่มีส่วนผสมหลักสองส่วนเป็น น้ำตาลและก็แป้งกะทิ เราสามารถเปลี่ยนวัตถุดิบหลักอื่นๆเพื่อเพิ่มความหลากหลาย ดังเช่น แห้วหรือข้าวโพด
องค์ประกอบตัวขนม
1. แป้งข้าวเจ้า ¼ ถ้วยตวง
2. กะทิ 1+ ½ ถ้วยตวง
3. น้ำตาล 70 กรัม
4. เกลือ ¼ ช้อนชา
5. เผือก 100 กรัม
องค์ประกอบหน้าขนมหวาน
1. กะทิ 1+ ½ ถ้วยตวง
2. แป้งข้าวเจ้า 1/6 ถ้วยตวง
3. แป้งข้าวโพด 1+ ½ ช้อนโต๊ะ
4. เกลือ ½ ช้อนชา
5. น้ำตาล 1+ ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
STEP 1 : จัดแจงขนมตะโก้
ผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาล เกลือ แล้วหลังจากนั้นก็กะทิ ตั้งไฟอ่อน กวนไปบ่อยครั้งจนถึงองค์ประกอบเริ่มเหนียว ระวังอย่าใช้ไฟแรง เพราะว่าอาจส่งผลให้ขนมหวานไหม้แล้วก็มีกลิ่นติดของหวานได้ เมื่ออาหารหวานเหนียวแล้วหลังจากนั้นก็เริ่มใสน้อย ให้ใสเผือกนึ่งลงไป แล้วกวนต่อจนถึงเหนียวพอดิบพอดีก็เลยปิดไฟ แล้วตักขนมลงถ้วย คนใดกันมีกระทงใบกล้วย หรือกระทงใบเตยสามารถใช้ได้เลยหากว่าไม่มีใช้ถ้วยแก้วได้
STEP 2 : จัดเตรียมหน้าขนมตะโก้
ผสมกะทิ แป้งข้าวโพด แป้งข้าวเจ้า เกลือ และก็น้ำตาล กวนที่ไฟอ่อน จนกระทั่งองค์ประกอบเหนียว พิเคราะห์ได้จากใช้ตะกร้อมือที่ใช้กวนองค์ประกอบ ลากตะกร้อผ่านองค์ประกอบแล้วสังเกตว่าแลเห็นก้นกระทะไหม ถ้าองค์ประกอบเหนียวเพียงพอ จะสามารถแลเห็นก้นกระทะได้ หากว่าลากผ่านแล้วยังมองไม่เห็นให้กวนต่อ
STEP 3 : จัดเสิร์ฟ
ตักส่วนของหน้าอาหารหวานพอดิบพอดีของว่าง แนะนำว่าควรให้หน้าอาหารหวานอุ่นตลอดเวลา ถ้าหากว่าปล่อยให้เย็นเวลาหยอดหน้าขนมจะไม่เรียบ อาจใช้เผือกนึ่งสองสามชิ้นตกแต่งได้
|